215 lượt xem

ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN CHO TRẺ – MẸ LỰA CHỌN GIẢI PHÁP TỐI ƯU

Táo bón kéo dài trên 1 tháng chuyển thành thể mạn, chủ quan có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm: biếng ăn, chậm tăng cân, trĩ, viêm ruột, ung thư trực tràng. Việc điều trị táo bón cần thực hiện càng sớm càng tốt. Bài viết đưa ra các giải pháp điều trị táo bón cho trẻ giúp các bậc phụ huynh cân nhắc lựa chọn.

ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN BẰNG PHƯƠNG PHÁP TỰ NHIÊN

Chất xơ

Chất xơ có tác dụng làm mềm phân và là thức ăn cho lợi khuẩn. Một số thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao như các loại đậu, bánh mì làm từ bột mì nguyên cám, hoa quả và rau củ. Lượng chất xơ mà trẻ cần phải tiêu thụ mỗi ngày như sau:

 • Khoảng 20 g đối với trẻ nhỏ.
 • Khoảng 29 g đối với trẻ vị thành niên là nữ.
 • Khoảng 38 g đối với trẻ vị thành niên là nam.

Một chế độ ăn thiếu chất xơ khiến phân khô và gây khó khăn trong mỗi lần trẻ đi ngoài. Tuy đây là một phương pháp không đem lại hiệu quả rõ rệt khi muốn điều trị táo bón mạn. Nhưng việc bổ sung chất xơ vào thực đơn hằng ngày của trẻ lại là một phương pháp đơn giản cần được duy trì giúp trẻ phòng tránh táo bón.

            Thực phẩm hỗ trợ điều trị táo bón

Cho trẻ uống nhiều nước

Trẻ dưới 6 tháng bú mẹ không cần uống nước. Nhưng nếu bé bị táo bón thì vẫn cần cho uống khoảng 100-200ml/ngày, mẹ uống 3l/ngày. Nếu trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 – 12 tháng, cần cho trẻ uống 200 – 300ml/ngày. Trẻ 1 – 3 tuổi cần uống 500 – 600ml/ngày. Trẻ 3 – 5 tuổi uống 1000ml/ngày. Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn là 1.500 – 2.000ml/ngày.

Massage bụng cho bé

Massage bụng giúp kích thích nhu động ruột, đưa các thành phần trong ruột non di chuyển theo chiều dài của ruột. Bạn có thể đặt ngón trỏ và ngón giữa gần với rốn của bé, ấn nhẹ và xoay vòng tại chỗ, sau đó xoay vòng theo kim đồng hồ quanh rốn, mở rộng dần vòng tròn cho đến khi ngón tay gần với hông trẻ.

Phương pháp này mẹ nên thực hiện cho trẻ 2 -3 lần/ ngày, mỗi lần 10 phút. Thực hiện cho đến khi trẻ có thể đi đại tiện, cũng nên tiếp tục xoa như vậy trong vòng 1 đến 2 tuần nữa để củng cố hiệu quả điều trị táo bón.

Cho bé tắm nước ấm 

Nước ấm sẽ giúp cơ bụng của trẻ sẽ được thư giãn, giảm cơn đau do đầy hơi và kích thích nhu động ruột, từ đó giảm bớt cảm giác khó chịu do táo bón.

Vận động và tạo thói quen đi vệ sinh hỗ trợ điều trị táo bón

 

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ lớn tăng cường vận động, chú ý luyện tập thể dục thể thao. Việc tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn bằng cách chạy nhảy, nô đùa, tập thể dục, thể thao sẽ giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón.

Mẹ cũng nên tập cho trẻ thói quen đi đại tiện đúng giờ quy định (tốt nhất vào buổi sáng 5-7h là giờ mà đại tràng đào thải phân) tránh tình trạng phân bị ứ đọng, gây khó khăn khi đi ngoài.

Mẹo điều trị táo bón: Thụt hậu môn bằng cọng mồng tơi hoặc cọng hành

Mách mẹ một mẹo của dân gian. Mẹ bẻ một ngọn mồng tơi rửa sạch, tước vỏ ngoài của ngọn rau. Chấm ngọn rau vào mật ong rồi từ từ và nhẹ nhàng đưa ngọn rau mùng tơi đó vào hậu môn của bé, nhẹ nhàng ngoáy hậu môn bé 3-4 cái. Chỉ sau 10 – 15 phút, bé sẽ đi tiêu dễ dàng. Do ngọn mùng tơi khi tước vỏ có chất nhờn nên bé không bị đau hay tổn thương, chất nhờn này sẽ kích thích ruột già co bóp và tống phân ra ngoài. Mẹ có thể sử dụng cọng hành nhúng dầu ăn thay cho cọng mồng tơi, cách làm hoàn toàn tương tự.

Ưu và nhược điểm của các phương pháp tự nhiên trong điều trị táo bón

Ưu điểm:

Các phương pháp điều trị táo bón từ tự nhiên rất an toàn cho trẻ. Đây là những cách đơn giản có thể thực hiện hằng ngày giúp trẻ ổn định đường tiêu hóa, phòng chống táo bón, táo bón cấp tính.

Nhược điểm:

Các phương pháp trên chỉ phù hợp trong phòng chống và điều trị táo bón cấp. Khi chuyển sang táo bón mạn tính việc thực hiện các phương pháp tự nhiên không có nhiều tác dụng. Cần phối hợp các phương pháp khác.

Trẻ hết táo bón, ăn ngon – Mong ước của mẹ

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN SỬ DỤNG THUỐC

Sử dụng phương pháp thụt tháo

Phương pháp thụt là phương pháp đưa các chất từ bên ngoài trực tiếp qua hậu môn nhằm mục đích kéo phân ra ngoài. Các chất thụt tháo có thể là nước hoặc các thuốc nhuận tràng thẩm thấu, nhuận tràng làm mềm phân.

Một số sản phẩm thụt tháo phân hiện nay: Lainema, Fleet enema, Microlax bé, Microlismi, Norgalax, Rectiofar …

Ưu điểm:

 • Trẻ đi ngoài được ngay.
 • Giải quyết nhanh chóng tình trạng đau đớn, khó chịu cho bé.

Nhược điểm: Chỉ dùng điều trị táo bón cấp tính, không dùng lâu dài do gây những hậu quả nghiêm trọng cho trẻ:

 • Tác dụng không mong muốn: có thể gây phân lỏng, đi ngoài nhiều lần.
 • Hậu môn trẻ rất nhạy cảm, có thể bị bỏng rát, tổn thương hậu môn có thể gây viêm trực tràng sưng huyết.
 • Giảm đàn hồi cơ trơn hậu môn.
 • Là nguyên nhân hàng đầu gây viêm hậu môn ở trẻ.
 • Mất phản xạ đi cầu tự nhiên, có thể gây hiện tượng phân són, ị đùn. Về sau trẻ sẽ phải lệ thuộc hoàn toàn vào thuốc thụt mới có thể đi cầu.

Nhóm thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Nhóm thuốc nhuận tràng thẩm thấu (lactulose, sorbitol, hỗn hợp muối magie…) có tác dụng làm tăng áp suất thẩm thấu ở ruột, nên làm tăng lượng nước ở ruột và kích thích nhu động ruột giúp trẻ đi ngoài dễ dàng hơn.

Ưu điểm: Hiệu quả cao, tác dụng nhanh.

Nhược điểm:

 • Chỉ dùng từ 15 -20 ngày do nguy cơ rối loạn nước, cân bằng điện giải ở trẻ.
 • Tác dụng phụ gây đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy.
 • Dùng lâu ngày có nguy cơ mất phản xạ đi cầu tự nhiên của trẻ.

Ví dụ:  Lactulose (Duphalac), sorbitol (Sorbitol, Microlax), Macrogol /Polyethylene glycol (Forlax), glycerin (Rectiofar bơm hậu môn), muối Epson.

    Không nên lạm dụng thụt hậu môn cho trẻ

Nhóm thuốc nhuận tràng kích thích

Các thuốc này kích thích đầu mút thần kinh của niêm mạc đại tràng làm tăng nhu động ruột.

Hiệu quả sau 8-12 giờ.

Nhược điểm:

 • Mất trương lực ruột nếu sử dụng lâu dài, gây nhờn thuốc
 • Đau bụng

Khuyến cáo: Dùng tối đa 1 tuần

Ví dụ:  Bisacodyl (Dulcolax).

Nhóm thuốc nhuận tràng làm mềm phân

Thuốc này là muối của docusat, là chất làm giảm sức căng bề mặt (surfactant) loại anion nên nước dễ thấm vào khối phân. Ngoài ra, các docusat còn làm tăng bài tiết dịch và chất điện giải vào ruột non và ruột già.

Ví dụ: parafin lỏng, docusate (Nogarlax).

Ưu điểm: Tác dụng nhanh, giúp đẩy phân ra khỏi cơ thể dễ dàng.

Nhược điểm: Thuốc nhuận tràng làm mềm ít hiệu quả hơn thuốc khác nên chỉ dùng để phòng ngừa táo bón. Nếu dùng lâu dài sẽ:

 • Gây mất nước điện giải: do cơ chế hút nước từ trong lòng ruột vào phân. Trẻ bị mất nước điện giải biểu hiện bằng các triệu chứng: Môi khô, khát nước, người mệt mỏi, chân tay thiếu lực.
 • Tiêu chảy: Khi quá liều thuốc mềm phân hoặc trẻ có đáp ứng quá tốt với thuốc sẽ gây ra hiện tượng hút nước quá mạnh trong lòng ruột gây phân lỏng mà nặng hơn là tiêu chảy.

ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN BẰNG THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE

           Chữa trị táo bón bằng thuốc

Thực phẩm bổ sung chất xơ tự nhiên

Như đã trình bày ở trên, chất xơ có tác dụng hút nước vào lòng ruột, làm xốp phân và là thức ăn cho lợi khuẩn.

Các thực phẩm bổ sung chất xơ từ thiên nhiên đã lựa chọn những chất xơ có tình nhuận tràng cao và chiết xuất với hàm lượng lớn.

Tuy nhiên vẫn nhiều bé táo bón sử dụng mà không cải thiện bởi vì sản phẩm không thể điều trị táo bón tận gốc từ nguyên nhân. Trẻ em từ 0 – 4 tuổi đường tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh, khiến dễ gây mất cân bằng hệ vi sinh (ít lợi khuẩn, nhiều hại khuẩn). Do thiếu hụt lượng lớn lợi khuẩn mà các bé dễ bị táo bón. Biện pháp cấp thiết lúc này là bổ sung lợi khuẩn đường tiêu hóa cho bé.

Men tiêu hóa

Ưu điểm: bổ sung men tiêu hóa là chất xúc tác phân giải thức ăn thành các đơn vị dinh dưỡng có thể hấp thu.

Nhược điểm: Men tiêu hóa được chỉ định dùng khi nghi ngờ hoặc có bằng chứng là bị thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn của trẻ trong một khoảng thời gian nhất định. Lạm dụng men tiêu hóa trong mọi trường hợp sẽ làm mất sự điều tiết enzym tự nhiên trong cơ thể, khiến cơ thể lệ thuộc vào men được cung cấp.

Men vi sinh

Men vi sinh là sản phẩm chứa những lợi khuẩn sống như Bifidobacterium, Lactobacillum,…

Ưu điểm: Bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, lấy lại cân bằng hệ vi sinh đường tiêu hóa. Tiết sản phẩm men tiêu hóa, phân giải thức ăn, tăng cường hấp thu cho đường ruột.

Nhược điểm: Bổ sung số lượng lớn mà tác dụng không đủ lớn. Lợi khuẩn sống sẽ chết tại dạ dày tới 99%. Không những thế chúng không thể sống trong môi trường có kháng sinh: khi sử dụng kháng sinh khiến thiếu hụt nghiêm trọng lợi khuẩn, bổ sung lợi khuẩn cách này là không hiệu quả.

Bào tử lợi khuẩn điều trị táo bón

    Công dụng vượt trội của bào tử lợi khuẩn

Ngoài những vai trò quan trọng khi bổ sung lợi khuẩn như men vi sinh, bào tử lợi khuẩn còn có những ưu điểm:

 • Lợi khuẩn dạng bào tử đi qua dạ dày hoàn toàn
 • Tại ruột non lợi khuẩn phục hồi niêm mạc ruột tổn thương
 • Tại ruột già lợi khuẩn làm mềm phân và đẩy phân ra ngoài

Bào tử lợi khuẩn đã được chứng minh công dụng trong điều trị táo bón: Bacillus Clausii và Bacillus Subtilis.

Sản phẩm Bambio là một sản phẩm ứng dụng thành công 2 loài bào tử này trong hỗ trợ điều trị táo bón ở trẻ em.

Ưu điểm vượt trội của Bambio trong hỗ trợ điều trị táo bón ở trẻ:

 • Sản phẩm an toàn với trẻ từ 0 tháng tuổi trở lên, không gây phụ thuộc.
 • B.Clausii và B.Subtilis phát triển mạnh ngay trong môi trường kháng sinh.
 • Ngoài sản sinh men tiêu hóa, 2 loài lợi khuẩn này còn tổng hợp Vitamin nhóm B, kích thích vị giác giúp trẻ ăn ngon.
 • Sản phẩm có dạng ống nước tinh khiết 100%, không mùi, không vị, bé dễ uống và mẹ sử dụng thuận tiện, dễ dàng.
 • Sử dụng đủ liệu trình kết hợp chế độ ăn uống và tập luyện, Bambio hoàn toàn có thể thổi bay táo bón ở trẻ, không quay trở lại.

Có nhiều phương pháp điều trị táo bón nhưng mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm khác nhau. Mỗi phương pháp được ứng dụng trong điều trị táo bón phụ thuộc vào: độ tuổi, tình trạng, thời gian kéo dài. Vì vậy để được Dược sĩ tư vấn, hướng dẫn Quy trình điều trị táo bón chi tiết mẹ điền thông tin vào form dưới đây hoặc liên hệ 0936.294.850 (giờ hành chính).

 

Để lại SĐT dược sỹ sẽ tư vấn ngay cho bạn!