211 lượt xem

LẠM DỤNG THUỐC CHỮA TÁO BÓN CHO TRẺ: NGUY HIỂM KHÔN LƯỜNG

Trẻ bị táo bón kéo dài có nguy cơ mắc các bệnh: bệnh trĩ, sa trực tràng, biếng ăn, ung thư trực tràng… Cha mẹ cần sớm xử lý dứt điểm tình trạng táo bón ở trẻ. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc chữa táo bón cho trẻ em lâu ngày sẽ gây những hiểm họa khôn lường

TÁC DỤNG PHỤ NGUY HIỂM KHI LẠM DỤNG THUỐC ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN CHO TRẺ 

Thuốc làm mềm phân

Các chuyên gia y tế chỉ ra tác dụng của thuốc làm mềm phân là hút nước từ ruột vào trực tràng giúp làm mềm phân, trẻ đi vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sử dụng thuốc làm mềm phân chỉ trong quá trình điều trị táo bón cấp tính được bác sĩ chỉ định. Phụ huynh tuyệt đối không tự ý mua thuốc làm mềm phân cho trẻ sử dụng lâu dài bởi những khuyến cáo dưới đây:

Thuốc làm mềm phân gây tiêu chảy
  • Gây tiêu chảy: Khi dùng quá liều thuốc làm mền phân có thể gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ, nhiều trường hợp trẻ gặp phải chứng tiêu chảy cấp.
  • Gây mất nước điện giải: Do cơ chế hút nước từ lòng ruột vào phân giúp làm mềm phân nên khi sử dụng lâu dài sẽ khiến cơ thể trẻ mất nước điện giải gây mệt mỏi.

Thuốc thụt

Sử dụng thuốc thụt là biện pháp cấp bách khi trẻ bị táo bón. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên phụ huynh không nên sử dụng thuốc thụt lâu dài cho trẻ bởi các tác dụng phụ sau:

  • Gây mất phản xạ khi đi vệ sinh: Việc xử dụng thuốc thụt nhiều ảnh hưởng đến cơ trơn khiến trẻ mất phản xạ đi cầu.
  • Gây mất tự chủ đại tiện: Nhiều trường hợp cha mẹ thấy con hay ị đùn, ị són nhầm tưởng con bị tiêu chảy, tuy nhiên đó là do cơ trơn hoạt động mất kiểm soát.
  • Tổn thương và viêm nhiễm hậu môn: Một số trẻ bị bội nhiễm hậu môn do sử dụng thuốc thụt nhiều, chảy máu hậu môn. Điều này càng khiến tình trạng táo bón ở trẻ nặng nề hơn do trẻ nín nhịn đi vệ sinh vì sợ đau.
Thuốc thụt gây mất phản xạ đi vệ sinh

GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

Bổ sung chế độ ăn đầy đủ chất xơ

Thay vì cho con ăn bột tinh chế, cha mẹ nên cho con ăn ngũ cốc nguyên hạt như bột, cháo từ gạo tẻ, lúa mạch. Bổ sung thêm nhiều chất xơ thực vật có trong rau, củ, quả. Cùng với đó, cha mẹ có thể xay nhuyễn các loại rau củ quả vào bột ăn dặm cho bé. Lưu ý không cho trẻ ăn quá no mỗi bữa.

Bổ sung chế độ ăn đầy đủ chất xơ

Đảm bảo cung cấp đủ nước cho trẻ

Nước có vai trò quan trọng trong việc hạn chế táo bón, bởi nước đóng góp đến 80% việc bài tiết ở đại tràng. Cha mẹ cũng có thể sử dụng nước ép lê, đào, mận, táo cho bé uống để kích thích nhu động ruột, giúp bé đi tiêu đều đặn hơn. Kết hợp thực đơn ăn dặm và bổ sung sữa mẹ hàng ngày cho bé tới khi con được là 24 tháng tuổi, không cai sữa con quá sớm.

Cho trẻ tăng cường vận động

 Việc vận động thể chất giúp tăng tốc độ tiêu hóa và trao đổi chất. Vậy nên cha mẹ hãy khuyến khích con vận động, nếu con chưa biết bò hoặc đi, bạn có thể cho con đạp chân. Cùng với đó, mẹ có thể tham khảo một số cách mát-xa bụng cho con để giúp tăng nhu động ruột.

Bổ sung bào tử lợi khuẩn

Lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ giúp xử lý tận gốc tình trạng táo bón, kích thích hệ tiêu hóa tăng cường hoạt động, phục hồi các tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng.

5 LÝ DO KHIẾN HÀNG NGHÌN MẸ VIỆT ĐÃ LỰA CHỌN BAMBIO ĐỂ CHỮA TÁO BÓN CHO CON:

  1. Bambio là sản phẩm duy nhất chứa 100% bào tử lợi khuẩn chuyên dùng cho trẻ táo bón nằm trong đề tài nghiên cứu của Phòng thí nghiệm trọng điểm Protein & Enzym – Đại học Quốc gia Hà Nội.
  2. Bambio có chứa lợi khuẩn dạng bào tử bền vững với acid dạ dày (lợi khuẩn sống thường trong sữa chua, men vi sinh 95% chết khi qua dạ dày), 99,9% đến được ruột non giúp phục hồi niêm mạc ruột, tại ruột già làm mềm phân và đẩy phân ra ngoài.
  3. Bào tử lợi khuẩn sống được 36 tháng và đến 80 độ C nên không bị chết trong quá trình vận chuyển và bảo quản như lợi khuẩn sống thường.
  4. Sản xuất trên dây truyền chuẩn GMP, đã được kiểm định bởi Bộ Y tế chứng nhận an toàn tuyệt đối cho trẻ từ 0 tháng tuổi, không bị phụ thuộc sản phẩm.
  5. Sản phẩm có dạng ống nước tinh khiết 100%, không mùi, không vị, bé dễ uống và mẹ sử dụng thuận tiện, dễ dàng.

Link Mua hàng: http://chuatritaobon.vn/mua-hang

Để lại SĐT dược sỹ sẽ tư vấn ngay cho bạn!